วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ยำถั่วพู

ยำถั่วพู
ส่วนผสม
1.ถั่วพู เลือกที่อ่อนๆ นะคะ
2.กุ้งสด 6 ตัว
3.หมูบด 100 กรัม
4.ไข่ต้ม 2 ฟอง
5.หอมแดงซอย 2-3 หัว
6.ถั่วลิสงคั่ว ตำหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
7.หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
9.พริกแห้งทอด 4-5 เม็ด
10.เกลือป่น 1 ช้อนชา
11.น้ำเย็นจัด (ไม่ได้ถ่ายมานะคะ)

ผสมน้ำยำ
1.น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนชา
5.กะทิ 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือด แล้วเอากุ้งที่เราปอกเปลือก ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกแล้ว ลงไปลวกให้สุก แล้วตักขึ้นพักไว้ จากนั้นเอาหมูบดลงไปลวกต่อ ลวกแค่พอสุก แล้วตักขึ้น พักไว้เช่นกันค่ะ ทั้งกุ้งและหมูอย่าลวกนานนะคะ จะทานไม่อร่อย
2.เตรียมน้ำเย็นจัด ใส่เกลือ เตรียมไว้ก่อนนะคะ จากนั้น นำเอาถั่วพู มาล้างทำความสะอาด เลือกเอาที่อ่อนๆ ล้างเสร็จแล้ว หั่นถั่วพูแบบเฉียงๆบางๆ หั่นแล้วเอาลงแช่น้ำเย็นจัดเลยค่ะ ถั่วพูจะได้กรอบๆ จากนั้นเอาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.เตรียมน้ำยำ โดยผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ และกะทิ ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลปิ๊บละลายหมดนะคะ เสร็จแล้วชิมรสชาติดูค่ะ ขาดเหลือรสไหนปรุงเพิ่มได้เลย ได้รสชาติที่พอใจแล้ว ใส่หมูบด และกุ้ง ที่ลวกไว้ลงไป คนให้เข้ากันค่ะ
4.ใส่ถั่วพู แล้วตามด้วยหอมแดงซอย ถั่วลิสงคั่ว ตำหยาบๆ ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่กระเทียม เจียว คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
5.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว พริกแห้งทอด ทานคู่กับไข่ต้ม อร่อยเข้ากันมากค่ะ

ป.ล.1 ถ้าชอบทานเผ็ด หั่นพริกขี้หนูใส่ลงไปได้นะคะ
ป.ล.2 ส่วนผสมและวิธีทำ เป็นของจานนี้นะคะ ถือว่าเป็นแนวทาง ใครชอบรสชาติไหน จะปรุงเพิ่ม – ลด ได้ตามรสชาติที่ชอบเลยนะคะ

#ถั่วพู มีกากใยอาหารมากทำให้ระบบขับถ่ายของเราเป็นไปอย่างปกติ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยทำให้การดูดซึมของแคลเซียมเป็นไปได้ด้วยดี สามารถช่วยป้องกันและลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม และยังส่งผลดีต่อฮอร์โมนเพศหญิงอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น