ยำถั่วพู |
1.ถั่วพู เลือกที่อ่อนๆ นะคะ
2.กุ้งสด 6 ตัว
3.หมูบด 100 กรัม
4.ไข่ต้ม 2 ฟอง
5.หอมแดงซอย 2-3 หัว
6.ถั่วลิสงคั่ว ตำหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
7.หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
9.พริกแห้งทอด 4-5 เม็ด
10.เกลือป่น 1 ช้อนชา
11.น้ำเย็นจัด (ไม่ได้ถ่ายมานะคะ)
ผสมน้ำยำ
1.น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนชา
5.กะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือด แล้วเอากุ้งที่เราปอกเปลือก
2.เตรียมน้ำเย็นจัด ใส่เกลือ เตรียมไว้ก่อนนะคะ จากนั้น นำเอาถั่วพู มาล้างทำความสะอาด เลือกเอาที่อ่อนๆ ล้างเสร็จแล้ว หั่นถั่วพูแบบเฉียงๆบางๆ หั่นแล้วเอาลงแช่น้ำเย็นจัด
3.เตรียมน้ำยำ โดยผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ และกะทิ ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลปิ๊บละลายหมดนะคะ
4.ใส่ถั่วพู แล้วตามด้วยหอมแดงซอย ถั่วลิสงคั่ว ตำหยาบๆ ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่กระเทียม เจียว คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว
5.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว พริกแห้งทอด ทานคู่กับไข่ต้ม อร่อยเข้ากันมากค่ะ
ป.ล.1 ถ้าชอบทานเผ็ด หั่นพริกขี้หนูใส่ลงไปได้นะ
ป.ล.2 ส่วนผสมและวิธีทำ เป็นของจานนี้นะคะ ถือว่าเป็นแนวทาง ใครชอบรสชาติไหน จะปรุงเพิ่ม – ลด ได้ตามรสชาติที่ชอบเลยนะคะ
#ถั่วพู มีกากใยอาหารมากทำให้ระบบขั
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น