วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

กุ้งนั่งยาง

กุ้งนั่งยาง
ส่วนผสม
1.กุ้ง
2.หมึก
3.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6.รากผักชี 2-3 ราก
7.กระเทียมไทย 1 หัว
8.พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด หรืตามชอบนะคะ
9.มะระฝาน ไม่ต้องผ่าครึ่งนะคะ
10.แครอท/กะหล่ำปลี ซอย

ป.ล. ส่วนผสมและวิธีทำ ที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะใครชอบรสชาติบบไหน ปรับเพิ่ม-ลด ได้ตามความชอบนะคะ

วิธีทำ
1.เตรียมน้ำจิ้ม โดยผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วปั่นให้ละเอียดนะคะ เสร็จแล้วใส่ถ้วยพักไว้ 2.นำกุ้งมาล้างทำความสอาด เด็ดหัว ปอกเปลีอก ไว้หาง แล้วใช้มีดกรีดตรงหัวกุ้งเล็กน้อย จากนั้นดึงเส้นดำออก เสร็จแล้วพักไว้
3.นำหมึกมาล้างทำความสะอาด แล้วใช้มีดหั่นหมึกให้เป็นท่อนๆ พยายามหั่นให้ตรงนะคะ เวลาวางหมึกจะได้ ตั้งได้ เสร็จแล้วพักไว้
4.นำหมึกที่หั่นท่อน มาวางตั้งไว้นะคะ แล้วนำกุ้งที่เตรียมไว้ งอตัวกุ้งให้ส่วนหัวกับหางเข้าหากัน แล้วนำกุ้งวางลงในหมึก ดันกุ้งเข้าลึกๆเลยนะคะ ตอนนึ่งกุ้งจะได้ไม่เด้งออกมาจากหมึก ทำไปจนหมดนะคะ
5.ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอากุ้งลงไปนึ่งให้สุก ใช้เวลานึ่ง 2-3 นาทีนะคะ อย่านึ่งนานนะคะเพราะจะทำให้กุ้ง หมึก เหนียว ทานไม่อร่อยค่ะ
6.จัดใส่จาน โดยวางมะระฝานไว้ข้างล่างนะคะ แล้วเอากุ้งนั่งยางที่นึ่งสุกแล้วมาวางไว้ข้างบน จากนั้นราดด้วยน้ำจิ้ม ที่เราเตรียมไว้ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น