วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ลาบกุ้งสด


ลาบกุ้งสด
ส่วนผสม
1.กุ้งสด
2.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4.พริกขี้หนูสวนซอย ตามชอบ
5.พริกป่น 2 ช้อนชา
6.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอม-ผักชี ซอย อย่างละ 1 ต้น
8.หอมแดงซอย 2-3 หัว
9.ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
10.ผักสด ไว้ทานคู่กัน
11.น้ำเย็นจัด ไว้สำหรับแช่กุ้งที่ลวกเสร็จแล้วนะคะ

*** เนื้อกุ้งหวานอยู่แล้ว ตู่เลยไม่ใส่น้ำตาลนะคะ แต่ถ้าจะใส่ ใส่ 1 ช้อนชานะคะ
*** ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสไหนปรับเพิ่ม-ลดได้ตามความชอบเลยค่ะ

ลงมือทำกันค่ะ
1.กุ้งสด นำกุ้งมาล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วนำกุ้งมาดึงเอาหัวกุ้งออก ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังให้ลึก แต่อย่าให้ขาดนะคะ ดึงเส้นดำออก ทำแบบเดียวกันจนกว่าจะหมดนะคะ แล้วพักไว้
2.ตั้งน้ำให้เดือดพล่าน แล้วปิดแก๊สเลยนะคะ จากนั้นนำกุ้งที่เราเตรียมไว้ลงไปลวก ลวกแค่พอสุกให้กุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้ม แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดที่เราเตรียมไว้ นะคะ หลังจากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ (กุ้งจะอร่อยมากค่ะ เวลาเคี้ยวจะกรุบๆเลยค่ะ และที่สำคัยเนื้อกุ้งหวานด้วยค่ะ)
3.ผสมน้ำลาบ โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวนซอย พริกป่น หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ หลังจากนั้น ใส่ต้นหอม-ผักชีซอย (แบ่งไว้โรยหน้าด้วยนะคะ) ผักชีฝรั่งซอย กุ้งที่เราเตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (เบาๆมือหน่อยนะคะ) ลองชิมรสดูนะคะ ขาดเหลือรสชาติไหนปรุงเพิ่มได้เลยค่ะ หลังจากนั้นใส่ข้าวคั่วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีนะคะ แค่นี้ค่ะเสร็จแล้วกับเมนู ลาบกุ้ง เนื้อหวานๆเคี้ยวกรุบๆ
4.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชีซอย ที่แบ่งไว้นะคะ ทานคู่กับผักสด อร่อยมากค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น