ลาบกุ้งสด |
1.กุ้งสด
2.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4.พริกขี้หนูสวนซอย ตามชอบ
5.พริกป่น 2 ช้อนชา
6.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอม-ผักชี ซอย อย่างละ 1 ต้น
8.หอมแดงซอย 2-3 หัว
9.ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
10.ผักสด ไว้ทานคู่กัน
11.น้ำเย็นจัด ไว้สำหรับแช่กุ้งที่ลวกเสร็
*** เนื้อกุ้งหวานอยู่แล้ว ตู่เลยไม่ใส่น้ำตาลนะคะ แต่ถ้าจะใส่ ใส่ 1 ช้อนชานะคะ
*** ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เ
ลงมือทำกันค่ะ
1.กุ้งสด นำกุ้งมาล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วนำกุ้งมาดึงเอาหัว
2.ตั้งน้ำให้เดือดพล่าน แล้วปิดแก๊สเลยนะคะ จากนั้นนำกุ้งที่เราเตรียมไ
3.ผสมน้ำลาบ โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวนซอย พริกป่น หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ หลังจากนั้น ใส่ต้นหอม-ผักชีซอย (แบ่งไว้โรยหน้าด้วยนะคะ) ผักชีฝรั่งซอย กุ้งที่เราเตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (เบาๆมือหน่อยนะคะ) ลองชิมรสดูนะคะ ขาดเหลือรสชาติไหนปรุงเพิ่ม
4.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชีซอย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น