ยำแอปเปิ้ลกุ้งสด |
ส่วนผสม
1.แอปเปิ้ลเขียว 1-2 ลูก
2.กุ้งลวกสุก
3.หมูบดลวกสุก
4.พริกขี้หนูสวน เขียว-แดงสับ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค ่ะ
5.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปิ๊บ/น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
8.หอมแขกซอย 1 หัวเล็ก
9.แครอท หั่นเต๋าหรือจะหั่นเป็นเส้น ๆ ก็ได้ค่ะ
10.สะระแหน่ เด็ดเอาเฉพาะใบ
11.ถั่วลิสงคั่ว ไว้แกล้ม
ป.ล. ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เ ป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสไหนปรับเพิ่ม-ลดได้ ตามความชอบเลยค่ะ
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอากุ ้งกับหมูบดลงไปลวกให้สุก แล้วใส่ถ้วยพักไว้
2.เอาแอปเปิ้ล มาล้างทำความสะอาด ผ่าครึ้งแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำแอปเปิ้ลไปแช่ในน้ ำเกลือ ประมาณ 10 นาที แอปเปิ้ลจะได้ไม่ดำนะคะ จากนั้นเอาแอปเปิ้ลล้างน้ำเ ย็น เสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ ำ
3.น้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตา ลปิ๊บละลายหมด จากนั้นใส่พริกขี้หนูซอย หอมแขกซอย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่หมูบด กุ้ง ที่ลวกเตรียมไว้ลงไป ใส่แครอท แล้วตามด้วยแอปเปิ้ล ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทาน เสริฟพร้อมถั่วลิสงคั่วนะคะ
1.แอปเปิ้ลเขียว 1-2 ลูก
2.กุ้งลวกสุก
3.หมูบดลวกสุก
4.พริกขี้หนูสวน เขียว-แดงสับ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค
5.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปิ๊บ/น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
8.หอมแขกซอย 1 หัวเล็ก
9.แครอท หั่นเต๋าหรือจะหั่นเป็นเส้น
10.สะระแหน่ เด็ดเอาเฉพาะใบ
11.ถั่วลิสงคั่ว ไว้แกล้ม
ป.ล. ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เ
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอากุ
2.เอาแอปเปิ้ล มาล้างทำความสะอาด ผ่าครึ้งแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำแอปเปิ้ลไปแช่ในน้
3.น้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตา
4.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทาน เสริฟพร้อมถั่วลิสงคั่วนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น