วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ยำแอปเปิ้ลกุ้งสด

ยำแอปเปิ้ลกุ้งสด
ส่วนผสม
1.แอปเปิ้ลเขียว 1-2 ลูก
2.กุ้งลวกสุก
3.หมูบดลวกสุก
4.พริกขี้หนูสวน เขียว-แดงสับ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
5.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปิ๊บ/น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
8.หอมแขกซอย 1 หัวเล็ก
9.แครอท หั่นเต๋าหรือจะหั่นเป็นเส้นๆ ก็ได้ค่ะ
10.สะระแหน่ เด็ดเอาเฉพาะใบ
11.ถั่วลิสงคั่ว ไว้แกล้ม

ป.ล. ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสไหนปรับเพิ่ม-ลดได้ตามความชอบเลยค่ะ

วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอากุ้งกับหมูบดลงไปลวกให้สุก แล้วใส่ถ้วยพักไว้
2.เอาแอปเปิ้ล มาล้างทำความสะอาด ผ่าครึ้งแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำแอปเปิ้ลไปแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ 10 นาที แอปเปิ้ลจะได้ไม่ดำนะคะ จากนั้นเอาแอปเปิ้ลล้างน้ำเย็น เสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้
3.น้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตาลปิ๊บละลายหมด จากนั้นใส่พริกขี้หนูซอย หอมแขกซอย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่หมูบด กุ้ง ที่ลวกเตรียมไว้ลงไป ใส่แครอท แล้วตามด้วยแอปเปิ้ล ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทาน เสริฟพร้อมถั่วลิสงคั่วนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น