วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ยำถั่วพูนมสด

ยำถั่วพูนมสด
ส่วนผสม
1.ถั่วพู เลือกที่อ่อนๆ
2.น้ำยำ
3.กุ้งสด ปริมาณตามชอบ
4.หมูบด 100 กรัม
5.ไข่ต้ม 2 ฟอง (จะใช้ไข่ไก่ หรือไข่เป็ดก็ได้)
6.หอมแดงซอย 2-3 หัว
7.ถั่วลิสงคั่ว ตำหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
8.หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
10.พริกแห้งทอด 4-5 เม็ด
11.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้สำหรับแช่ถั่วพู)
12.น้ำเย็นจัด (ไม่ได้ถ่ายมานะคะ)

ส่วนผสม น้ำยำ
1.นมสด 5 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนชา
6.พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
***ส่วนผสมและวิธีทำ เป็นของจานนี้นะคะ ถือว่าเป็นแนวทาง ใครชอบรสชาติไหน จะปรุงเพิ่ม – ลด ได้ตามรสชาติที่ชอบเลยนะคะ

ลงมือทำกันค่ะ
1.ต้มน้ำให้เดือด แล้วเอากุ้งที่เราปอกเปลือก ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกแล้ว ลงไปลวกให้สุก แล้วตักขึ้นพักไว้ จากนั้นเอาหมูบดลงไปลวกต่อ ลวกแค่พอสุก แล้วตักขึ้น พักไว้เช่นกันค่ะ ทั้งกุ้งและหมูอย่าลวกนานนะคะ จะทานไม่อร่อย
2.เตรียมน้ำยำ โดยผสมน้ำตาลปิ๊บ น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลปิ๊บละลายนะคะ จากนั้นใส่นมสด และพริกขี้หนูสวนลงไป คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วชิมรสชาติดูค่ะ ขาดเหลือรสไหนปรุงเพิ่มได้เลย เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
3.เตรียมน้ำเกลือ โดยผสมน้ำเปล่ากับเกลือป่นเข้าด้วยกันนะคะ จากนั้นนำเอาถั่วพู มาล้างทำความสะอาด เลือกเอาที่อ่อนๆ ล้างเสร็จแล้ว หั่นถั่วพูบางๆ หั่นแล้วเอาลงแช่น้ำเกลือ ไว้นะคะ ถั่วพูจะได้ไม่ดำ จากนั้นตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอาถั่วพูลงไปลวก เสร็จแล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัดไว้นะคะ รอให้ถั่วพูคลายร้อนแล้ว เอาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ถ้วยเตรียมไว้ค่ะ
4.น้ำยำที่เตรียมไว้ ใส่หมูบด ใส่กุ้ง ที่ลวกไว้ลงไป แล้วใส่หอมแดงซอยลงไป คนให้เข้ากันนะคะ
5.ใส่ถั่วพู ถั่วลิสงคั่ว ตำหยาบๆ ลงไป แล้วตามด้วย กระเทียมเจียว หอมเจียว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
6.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด ทานคู่กับไข่ต้ม อร่อยเข้ากันมากค่ะ

#ถั่วพู มีกากใยอาหารมากทำให้ระบบขับถ่ายของเราเป็นไปอย่างปกติ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยทำให้การดูดซึมของแคลเซียมเป็นไปได้ด้วยดี สามารถช่วยป้องกันและลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม และยังส่งผลดีต่อฮอร์โมนเพศหญิงอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น