วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ยำเส้นแก้วกุ้งสด

ยำเส้นแก้วกุ้งสด
ส่วนผสม
1.เส้นแก้ว 200 กรัม
2.กุ้งสด 3-4 ตัว
3.หมูบด 100 กรัม
4.มะเขือเทศหั่นชิ้น ½ ลูก
5.หอมใหญ่หั่น ½ หัว
6.ผักชีหั่นท่อน 1 ต้น
7.ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
8.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น

น้ำยำ
ส่วนผสม
1.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย ช้อนโต๊ะ
4.พริกขี้หนูเขียว-แดงซอย ตามชอบ
-ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด แล้วใส่พริกขี้หนูเขียว-แดงซอยลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้นะคะ

ลงมือทำกันค่ะ
1.ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอาเส้นแก้วลงไปลวก ลวกแป๊บเดียวนะคะ อย่าลวกนาน เพราะว่าถ้านานเส้นจะไม่กรุบกรอบนะคะ ลวกเสร็จแล้ว ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ หลังจากนั้นเราก็ลวกกุ้ง ลวกหมูบด กันต่อเลยนะคะ ลวกเสร็จแล้วพักไว้นะคะ
2.เตรียมน้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด แล้วใส่พริกขี้หนูเขียว-แดงซอยลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้นะคะ
3.นำเอาเส้นแก้ว กุ้ง หมูบด หอมใหญ่ มะเขือเทศ ผักชี ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ลงในน้ำยำ เสร็จแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เบามือหน่อยนะคะ แล้วลองชิมรสชาติดู ขาดเหลือรสชาติไหนปรุงเพิ่มได้เลยนะคะ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ กับเมนูยำเส้นแก้วกุ้งสด เมนูเพื่อสุขภาพค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น