วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

กะหล่ำปลีลุยสวน

กะหล่ำปลีลุยสวน
ส่วนผสม
1.กะหล่ำปลี 1 หัว
2.ไส้
3.น้ำจิ้ม
4.ใบโหระพา/ใบสะระแหน่/ใบผักชี หรือผักสดตามชอบ

ส่วนผสมไส้หมู จะเปลี่ยนเป็นไก่ ก็ได้ค่ะ
1.หมูบด 250 กรัม
2.กระเทียมสับ
3.แครอทสับ
4.เห็ดหอมสับ
5.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนชา
9.เกลือ ¼ ช้อนชา
10.พริกไทบป่น ½ ช้อนชา
11.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
ป.ล.ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสชาติแบบไหนปรับเพิ่ม-ลด ได้ตามความชอบเลยค่ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.รากผักชี 2-3 ราก
2.กระเทียมไทย 1 หัว
3.พริกขี้หนูสวนสีเขียว ตามชอบ
4.น้ำมะนาว 3 ช้อนต๊ะ
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปิ๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
8.ใบโหระพา 1 กิ่งเล็ก(หรือตามชอบ)
ป.ล.ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสชาติแบบไหนปรับเพิ่ม-ลด ได้ตามความชอบเลยค่ะ

วิธีทำ
1.เตรียมไส้ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้ร้อน เอากระเทียมสับลงไปผัดให้หอม แล้วเอาหมูบดลงไปผัด ผัดให้หมูสุก แล้วใส่เห็ดหอมสับ แครอทสับ ลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วย ซอสหอยางรม น้ำตาลทราย ซิ๊วขาว เกลือป่น และพริกไทยป่นลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรสดูนะคะ ถ้าได้รสชาติที่ชอบแล้ว ผัดต่อจนแห้งนะคะ ระวังอย่าให้แห้งจนไหม้
2.น้ำจิ้ม ผสม รากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวนสีเขียว น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย และใบโหระพาเด็ดเอาเฉพาะใบ เข้าด้วยกัน แล้วปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วเทใส่ถ้วยพักไว้
3.กะหล่ำปลี แกะออกเป็นใบๆ ใช้มีดตัดก้านใบหนาๆแข็งๆที่อยู่ข้างหลังออกด้วยนะคะ (ตอนห่อจะได้ห่อง่ายๆและเรียบสวย ) แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอาใบกะหล่ำปลี ลงไปลวกให้นิ่ม แล้วตักแช่น้ำเย็น จากนั้นเอากะหล่ำขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4.เอาใบกะหล่ำปลี มาวางบนเขียง ตักไส้ใส่ลงไป ให้อยู่ตรงกลางใบนะคะ แล้วตามด้วย ใบโหระพา ใบสะระแหน่ และใบผักชี อย่างละ 1 ใบ ห่อใบกะหล่ำให้มิดชิด โดยเอาส่วนโคนใบพับเข้าไปห่อไส้ไว้ แล้วพับเก็บริมทั้งสองข้าง ซ้าย-ขวา แล้วตลบปลายลงมา สอดเก็บปลายใบให้เรียบร้อย ทำไปจนกว่าจะหมดนะคะ (ดูตรามรูปนะคะ)
5.จัดใส่จาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม และผักสดค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น