ไข่อุ้มบุญ |
1.กุ้งสด
2.ไข่นกกระทา
3.พริกขี้หนูเขียว-แดง เผ็ดมากเผ็ดน้อยแล้วแต่ความ
4.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.ผักชีซอย(ทั้งต้น) 1 ต้น
8.หอมแดงซอย 2-3 หัว
9.หอมใหญ่ หั่นบางๆ ½ หัว
10.แครอท หั่นบางๆ
11.สะระแหน่ เด็ดเอาเฉพาะใบ
ป.ล. ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้ เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสชาติแบบไหน ปรับลด-เพิ่ม ได้นะคะ
วิธีทำ
1.เตรียมน้ำยำ โดยผสม น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วใส่ผักชีที่ซอยไว้ลงไป คนให้เข้ากันอีกที แล้วพักไว้นะคะ
2.นำกุ้งสดมา เด็ดหัว ปอกเปลือกไว้หาง แล้วผ่าหลังให้ลึกแต่ไม่ทะล
3.เรียงกุ้งใส่จาน หรือภาชนะ ที่จะใช้นึ่ง วางให้ส่วนหัวของกุ้งเข้าหา
4.ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอากุ้งที่เตรียมไว้ ลงไปนึ่งให้สุก ใช้เวลานึ่ง 3-4 นาที นาทีนะคะ อย่านึ่งนานเดี๋ยวกุ้งจะแข็
5.กุ้งนึ่งสุกแล้ว ส่วนของตรงกลาง วางหอมแดง หอมใหญ่ และแครอท ลงไป จากนั้นราดด้วยน้ำยำที่เตรี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น