วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

กุ้งอุ้มบุญ

ไข่อุ้มบุญ
ส่วนผสม
1.กุ้งสด
2.ไข่นกกระทา
3.พริกขี้หนูเขียว-แดง เผ็ดมากเผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอล
4.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.ผักชีซอย(ทั้งต้น) 1 ต้น
8.หอมแดงซอย 2-3 หัว
9.หอมใหญ่ หั่นบางๆ ½ หัว
10.แครอท หั่นบางๆ
11.สะระแหน่ เด็ดเอาเฉพาะใบ

ป.ล. ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้ เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสชาติแบบไหน ปรับลด-เพิ่ม ได้นะคะ

วิธีทำ
1.เตรียมน้ำยำ โดยผสม น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วใส่ผักชีที่ซอยไว้ลงไป คนให้เข้ากันอีกที แล้วพักไว้นะคะ
2.นำกุ้งสดมา เด็ดหัว ปอกเปลือกไว้หาง แล้วผ่าหลังให้ลึกแต่ไม่ทะละนะคะ ดึงเส้นดำออกให้หมด ทั้งหลังกุ้งและท้องกุ้ง
3.เรียงกุ้งใส่จาน หรือภาชนะ ที่จะใช้นึ่ง วางให้ส่วนหัวของกุ้งเข้าหากัน เว้นตรงกลางไว้ให้เป็นวงกลม(ตามภาพเลยนะคะ) จากนั้น เตรียมไข่นกกระทา โดยแยกไข่แดง ออกจากไข่ขาว แล้ววางไข่แดงของไข่นกกระทา บนตัวกุ้ง ค่อยๆทำทีละฟองนะคะ วางไข่นกกระทา บนกุ้งครบทุกตัวแล้ว เอาไข่ขาวที่แยกไว้ เทลงตรงกลาง และข้างๆของกุ้งทุกตัวนะคะ
4.ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอากุ้งที่เตรียมไว้ ลงไปนึ่งให้สุก ใช้เวลานึ่ง 3-4 นาที นาทีนะคะ อย่านึ่งนานเดี๋ยวกุ้งจะแข็ง ทานไม่อร่อย
5.กุ้งนึ่งสุกแล้ว ส่วนของตรงกลาง วางหอมแดง หอมใหญ่ และแครอท ลงไป จากนั้นราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ ให้ทั่ว แล้วโรยหน้าด้วย ใบสะระแหน่ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ กับเมนูกุ้งอุ้มบุญ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น