วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ยำสตอเบอรี่กุ้งสด

ยำสตอเบอรี่กุ้งสด
ส่วนผสม
1.สตรอเบอรี่ 15-20 ลูก
2.กุ้งลวกสุก
3.หมูบดลวกสุก
4.พริกขี้หนูสวน เขียว-แดงสับ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแขกซอย ½ หัว
9.ก้านคะน้าลวก 2 ช้อนโต๊ะ
10.สะระแหน่ เด็ดเอาเฉพาะใบ

วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้วเอาก้านคะน้าลงไปลวกให้นิ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอากุ้งกับหมูบดลงไปลวกให้สุก แล้วใส่ถ้วยพักไว้
3.เอาสตรอเบอรี่ มาล้างทำความสะอาด ตัดขั้ว แล้วผ่าครึ้ง เสร็จแล้วพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
4.น้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายหมด จากนั้นใส่พริกขี้หนูซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่หมูบด กุ้ง ที่ลวกเตรียมไว้ลงไป แล้วใส่หอมแขกซอย ตามด้วยก้านคะน้าที่ลวกไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่สตรอเบอรี่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตอนนี้เบามือหน่อยนะคะ สตรอเบอรี่จะได้ไม่ช้ำ
5.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

ป.ล. ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ให้ถือว่าเป็นแนวทาง ใครชอบรสชาติแบบไหนจะปรุงเพิ่ม หรือจะลด ได้ตามความชอบเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น