ยำสตอเบอรี่กุ้งสด |
ส่วนผสม
1.สตรอเบอรี่ 15-20 ลูก
2.กุ้งลวกสุก
3.หมูบดลวกสุก
4.พริกขี้หนูสวน เขียว-แดงสับ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค ่ะ
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแขกซอย ½ หัว
9.ก้านคะน้าลวก 2 ช้อนโต๊ะ
10.สะระแหน่ เด็ดเอาเฉพาะใบ
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้วเอาก้านคะน้าลงไปลวกให้ นิ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอากุ ้งกับหมูบดลงไปลวกให้สุก แล้วใส่ถ้วยพักไว้
3.เอาสตรอเบอรี่ มาล้างทำความสะอาด ตัดขั้ว แล้วผ่าครึ้ง เสร็จแล้วพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
4.น้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตา ลทรายละลายหมด จากนั้นใส่พริกขี้หนูซอยลงไ ป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่หมูบด กุ้ง ที่ลวกเตรียมไว้ลงไป แล้วใส่หอมแขกซอย ตามด้วยก้านคะน้าที่ลวกไว้ล งไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่สตรอเบอรี่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตอนนี้เบามือหน่อยนะคะ สตรอเบอรี่จะได้ไม่ช้ำ
5.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
ป.ล. ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เ ป็นของจานนี้นะคะ ให้ถือว่าเป็นแนวทาง ใครชอบรสชาติแบบไหนจะปรุงเพ ิ่ม หรือจะลด ได้ตามความชอบเลยค่ะ
1.สตรอเบอรี่ 15-20 ลูก
2.กุ้งลวกสุก
3.หมูบดลวกสุก
4.พริกขี้หนูสวน เขียว-แดงสับ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแขกซอย ½ หัว
9.ก้านคะน้าลวก 2 ช้อนโต๊ะ
10.สะระแหน่ เด็ดเอาเฉพาะใบ
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้วเอาก้านคะน้าลงไปลวกให้
2.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอากุ
3.เอาสตรอเบอรี่ มาล้างทำความสะอาด ตัดขั้ว แล้วผ่าครึ้ง เสร็จแล้วพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
4.น้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตา
5.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
ป.ล. ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น