วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ไส้ตันทอดกระเทียม

ไส้ตันทอดกระเทียม
ส่วนผสม
1.ไส้ตัน 500 กรัม
2.กระเทียม ตำหยาบๆ 
3.ซอสหอยนางรม 1 ½ ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6.พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
7.แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้สำหรับต้มไส้) 9.น้ำมัน ไว้สำหรับทอด

วิธีทำ
1.ไส้ตัน นำมาทำความสะอาด โดยขยำกับเกลือป่นแล้วล้างน้ำออก ทำแบบนี้สัก 2-3รอบนะคะ จากนั้นตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอาไส้ตันที่เราล้างเตรียมไว้ใส่ลงไป พร้อมด้วยเกลือ ต้มประมาณ 30- 45 นาที ค่ะ
2.เมื่อต้มไส้ตันเสร็จแล้ว ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นนะคะ จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้น มีขนาดพอดีคำ 3.นำไส้ตันใส่ชามผสม ที่เตรียมไว้ แล้วปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกไทยป่น แล้วตามด้วยกระเทียม
4.คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ 15 นาที นะคะ ตอนหมักอย่าลืมชิมรสชาตินะคะ ขาดเหลือรสชาติไหนเพิ่มเติมได้ค่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่ะ เมื่อหมักไส้ตันครบ 15 นาทีแล้ว นำแป้งทอดกรอบ (ไม่ต้องผสมน้ำ) มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเตรียมลงทอดเลยค่ะ
5.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน แล้วนำไส้ตันที่ผสมแป้งแล้ว ลงทอด ต้องคอยคนด้วยนะคะ กระเทียมที่สุกก่อนตักขึ้นเลยค่ะ ทอดให้เหลืองกรอบ เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน ทานคู่กับซอสพริก อร่อยค่ะ

ป.ล.1 ส่วนผสม และวิธีทำที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสชาติแบบไหน ปรุงเพิ่ม – ลด ได้ตามความชอบเลยค่ะ
ป.ล. 2 "ไส้ตัน" คือส่วนของ "มดลูกหมู"ฉะนั้น "ไส้ตัน" มีเฉพาะในหมูตัวเมีย นะคะ


Cr. ทำเองอร่อยจัง By Sureewan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น