ยำเห็ดเข็มทอง |
ส่วนผสม
1.เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ
2.กุ้งสด
3.หมูบด
4.พริกขี้หนูสวน เขียว-แดงสับ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค ่ะ
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแดงซอย 3-4 หัว
9.แครอทซอย
10.มะเขือเทศ หั่นตามยาว ไม่เอาเมล็ด
11.ขึ้นฉ่าย หั่นท่อน 1 ต้น
ป.ล.1 ส่วนผสมและวิธีทำ ที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสชาติไหน ปรุงเพิ่ม-ลด ได้ตามความชอบเลยนะคะ
วิธีทำ
1.เห็ดเข็มทอง เอามาตัดรากออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วเอาไปลวก โดยตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอาเ ห็ดเข็มทองลงไปลวก 1-2 นาทีนะคะ อย่าลวกนาน เสร็จแล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำน ะคะ
2.เอากุ้งกับหมูบดลงไปลวกให ้สุก แล้วใส่ถ้วยพักไว้
3.น้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตา ลทรายละลายหมด จากนั้นใส่พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่หมูบด กุ้ง ที่ลวกเตรียมไว้ลงไป ตามด้วยเห็ดเข็มทอง (ให้สะเด็ดน้ำมากที่สุดนะคะ )ลวกไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสดูนะคะ
4.ใส่แครอทซอย มะเขือเทศ และขึ้นฉ่ายหั่นท่อนลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
5.จัดใส่จาน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
1.เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ
2.กุ้งสด
3.หมูบด
4.พริกขี้หนูสวน เขียว-แดงสับ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแดงซอย 3-4 หัว
9.แครอทซอย
10.มะเขือเทศ หั่นตามยาว ไม่เอาเมล็ด
11.ขึ้นฉ่าย หั่นท่อน 1 ต้น
ป.ล.1 ส่วนผสมและวิธีทำ ที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ
วิธีทำ
1.เห็ดเข็มทอง เอามาตัดรากออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วเอาไปลวก โดยตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอาเ
2.เอากุ้งกับหมูบดลงไปลวกให
3.น้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตา
4.ใส่แครอทซอย มะเขือเทศ และขึ้นฉ่ายหั่นท่อนลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
5.จัดใส่จาน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น