วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ยำเห็ดเข็มทอง

ยำเห็ดเข็มทอง

ส่วนผสม
1.เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ
2.กุ้งสด
3.หมูบด
4.พริกขี้หนูสวน เขียว-แดงสับ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแดงซอย 3-4 หัว
9.แครอทซอย
10.มะเขือเทศ หั่นตามยาว ไม่เอาเมล็ด
11.ขึ้นฉ่าย หั่นท่อน 1 ต้น

ป.ล.1 ส่วนผสมและวิธีทำ ที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสชาติไหน ปรุงเพิ่ม-ลด ได้ตามความชอบเลยนะคะ

วิธีทำ
1.เห็ดเข็มทอง เอามาตัดรากออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วเอาไปลวก โดยตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอาเห็ดเข็มทองลงไปลวก 1-2 นาทีนะคะ อย่าลวกนาน เสร็จแล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
2.เอากุ้งกับหมูบดลงไปลวกให้สุก แล้วใส่ถ้วยพักไว้
3.น้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายหมด จากนั้นใส่พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่หมูบด กุ้ง ที่ลวกเตรียมไว้ลงไป ตามด้วยเห็ดเข็มทอง (ให้สะเด็ดน้ำมากที่สุดนะคะ)ลวกไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสดูนะคะ
4.ใส่แครอทซอย มะเขือเทศ และขึ้นฉ่ายหั่นท่อนลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
5.จัดใส่จาน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น