วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

กุ้งแช่น้ำปลา

กุ้งแช่น้ำปลา
ส่วนผสม 
1.กุ้งสด 
2.น้ำราด รสต้องจัดนะคะ 
3.โซดา 1 ขวด 
4.มะระฝานบางๆ 
5.กะหล่ำปลีซอย 
6.กระเทียมกลีบใหญ่ฝาน 
7.สะระแหน่ เด็ดเอาเฉพาะใบ

ลงมือทำกันค่ะ 
1.เตรียมน้ำราดก่อนเลยค่ะ -พริกขี้หนูเขียวแดง ตามชอบเลยค่ะ ( เผ็ดมากเผ็ดน้อย) 
-กระเทียม 
-รากผักชี 3-4 ราก 
-ดอกเกลือ ½ ช้อนโต๊ะ 
-น้ำมะนาว 3 ½ ช้อนโต๊ะ 
-น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ 
-น้ำตาลปิ๊บ ½ ช้อนโต๊ะ 

นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกันให้ละเอียด เลยนะคะ เสร็จแล้วชิมรสตามชอบ หากขาดรสไหนที่ชอบไปก็ปรุงเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ แล้วพักไว้ 
***ถ้าไม่มีดอกเกลือใช้เกลือป่นธรรมดาได้นะคะ แต่ลดปริมาณลง หรือถ้าสมาชิกท่านไหนจะใช้น้ำปลาก็ได้ น้ำปลาใช้ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ นะคะ 

2.นำกุ้งมาล้าง ดึงหัวออก แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลัง ผ่าให้ลึกหน่อยนะคะ แต่อย่าให้ขาด แล้วดึงเส้นดำที่หลังกุ้ง และท้องกุ้งออกให้หมด
3.นำกุ้งมาล้างด้วยโซดา 2-3 ครั้ง เพื่อให้กุ้งกรอบ และสด หลังจากนั้น เทน้ำโซดาออก เอาแช่ช่องฟรีซไว้ 10-15 นาที หรือถ้ายังไม่กินก็แช่ช่องธรรมดาไว้นะคะ 
4.จัดใส่จาน จะจัดแบบไหนก็ได้ตามแต่สะดวกเลยค่ะ ของแอดมิน ชั้นแรกวางกะหล่ำปลีซอยที่เราเตรียมไว้ แล้วเอากุ้งมาวางข้างบน แผ่กุ้งออกนะคะ 
5.ราดน้ำราดลงบนตัวกุ้ง วางใบสะระแหน่ แล้วตามด้วยกระเทียมที่ฝานไว้ค่ะ ส่วนมะระก็วางไว้ข้างๆเพื่อความสะดวกของเราค่ะ แค่นี้เราก็จะได้ เมนูเด็ด กุ้งแช่น้ำปลา เนื้อหวานๆ สดกรอบอร่อยแล้วค่ะ 

***กุ้งแช่น้ำปลา แต่ละคนทำเมนูนี้ไม่เหมือนกันนะคะ เพราะแต่ละคนก็มีเคล็ดลับและวิธีทำที่แตกต่างกันออกไป วิธีที่ทำให้ดูนี่ก็ถือว่าดีเลยค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง 
*** รสชาติของน้ำราด เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสชาติไหนปรุงเพิ่ม หรือลด ได้นะคะ ***ถ้าไม่มีโซดา ใช้น้ำเย็นจัดล้างกุ้ง 2-3 ครั้ง แทนกันได้นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น