4.มะระฝานบางๆ
5.กะหล่ำปลีซอย
6.กระเทียมกลีบใหญ่ฝาน
7.สะระแหน่ เด็ดเอาเฉพาะใบ
ลงมือทำกันค่ะ
1.เตรียมน้ำราดก่อนเลยค่ะ -พริกขี้หนูเขียวแดง ตามชอบเลยค่ะ ( เผ็ดมากเผ็ดน้อย)
-กระเทียม
-รากผักชี 3-4 ราก
-ดอกเกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 3 ½ ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปิ๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกันให้ละเอียด เลยนะคะ เสร็จแล้วชิมรสตามชอบ หากขาดรสไหนที่ชอบไปก็ปรุงเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ แล้วพักไว้
***ถ้าไม่มีดอกเกลือใช้เกลือป่นธรรมดาได้นะคะ แต่ลดปริมาณลง หรือถ้าสมาชิกท่านไหนจะใช้น้ำปลาก็ได้ น้ำปลาใช้ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ นะคะ
2.นำกุ้งมาล้าง ดึงหัวออก แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลัง ผ่าให้ลึกหน่อยนะคะ แต่อย่าให้ขาด แล้วดึงเส้นดำที่หลังกุ้ง และท้องกุ้งออกให้หมด
3.นำกุ้งมาล้างด้วยโซดา 2-3 ครั้ง เพื่อให้กุ้งกรอบ และสด หลังจากนั้น เทน้ำโซดาออก เอาแช่ช่องฟรีซไว้ 10-15 นาที หรือถ้ายังไม่กินก็แช่ช่องธรรมดาไว้นะคะ
4.จัดใส่จาน จะจัดแบบไหนก็ได้ตามแต่สะดวกเลยค่ะ ของแอดมิน ชั้นแรกวางกะหล่ำปลีซอยที่เราเตรียมไว้ แล้วเอากุ้งมาวางข้างบน แผ่กุ้งออกนะคะ
5.ราดน้ำราดลงบนตัวกุ้ง วางใบสะระแหน่ แล้วตามด้วยกระเทียมที่ฝานไว้ค่ะ ส่วนมะระก็วางไว้ข้างๆเพื่อความสะดวกของเราค่ะ แค่นี้เราก็จะได้ เมนูเด็ด กุ้งแช่น้ำปลา เนื้อหวานๆ สดกรอบอร่อยแล้วค่ะ
***กุ้งแช่น้ำปลา แต่ละคนทำเมนูนี้ไม่เหมือนกันนะคะ เพราะแต่ละคนก็มีเคล็ดลับและวิธีทำที่แตกต่างกันออกไป วิธีที่ทำให้ดูนี่ก็ถือว่าดีเลยค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง
*** รสชาติของน้ำราด เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสชาติไหนปรุงเพิ่ม หรือลด ได้นะคะ ***ถ้าไม่มีโซดา ใช้น้ำเย็นจัดล้างกุ้ง 2-3 ครั้ง แทนกันได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น