วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

นกน้อยนอนรัง

นกน้อยนอนรัง
ส่วนผสม
1.กุ้งสด ปริมาณตามชอบ
2.เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
3.แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
4.ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
5.มันฝรั่งต้มสุก บดละเอียด 1 หัว
6.เกลือป่น เล็กน้อย
7.แครอทหั่นเป็นสามเหลี่ยมเล็กๆ ไว้สำหรับทำปากนก
8.งาดำ ไว้สำหรับทำ ตานก
9.กะหล่ำปลีซอย
10.น้ำมันถั่วเหลือง องุ่น ไว้สำหรับทอด

ลงมือทำกันค่ะ
1.กุ้งสด นำกุ้งมาล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วเด็ดหัวออก ปอกเปลือก ไว้หาง จากนั้นใช้มีดกรีดลงไปกลางลำตัวกุ้ง ความยาวประมาณ 1 ซม. ให้ทะลุตัวกุ้งนะคะ จากนั้นหงายกุ้งขึ้นแล้วจับหางกุ้งสอดเข้าไปในตัวกุ้งที่เรากรีดให้ทะลุไว้นะคะ แล้วดึงหางกุ้งออกมาให้สุด ( ดูตามรูปเลยนะคะ ) ทำแบบเดียวกันจนหมดกุ้งที่เราเตรียมไว้
2.เตรียมเกล็ดขนมปัง และแป้งสาลี ใส่จานหรือภาชนะที่มีขนาดกว้าง ส่วนไข่ไก่ นำมาตอกใส่ถ้วย แล้วตีให้เข้ากัน ไม่ต้องปรุงรสนะคะ นำกุ้งที่เราเตรียมไว้มาคลุกแป้งสาลี ให้ทั่วทั้งตัว ว้นส่วนหางไว้นะคะ แล้วเอาไปชุบไข่ จากนั้นนำกุ้งไปคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่วทั้งตัว โดยใช้มือคอยจับให้เกล็ดขนมปังเกาะตัวกุ้ง ทำ 2 รอบนะคะ ส่วนแป้งคลุกแค่รอบเดียว รอบที่ 2 แค่ชุบไข่ และคลุกเกล็ดขนมปังนะคะ 3.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันถั่วเหลือง องุ่น ลงไป โดยใช้ไฟกลางนะคะ พอน้ำมันร้อนแล้ว เอากุ้งที่ชุบเกล็ดขนมปังไว้ ลงทอด ทอดให้เกล็ดขนมปังมีสีเหลืองทอง จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
4.ประกอบร่างกันค่ะ โดยนำมันฝรั่งต้มบดละเอียด ผสมกับเกลือเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆให้มีขนาดพอดีกับตัวนกที่เราทอดเตรียมไว้นะคะ จากนั้นนำแครอท มาใส่เป็นปากนก แล้วติดตานก ด้วยงาดำ นะคะ เสร็จแล้ว นำมาวางบนตัวนก แค่นี้เราก็ได้ นกตัวน้อย มาแล้วค่ะ
5.จัดใส่จาน โดยวางกะหล่ำปลีซอยไว้ข้างล่าง แล้วนำนกน้อยที่เราประกอบร่างเสร็จแล้วมาวางข้างบน เราก็จะได้ นกน้อยนอนอยู่ในรัง แล้วค่ะ เสิร์ฟพร้อม น้ำจิ้มไก่ หรือจะเป็น น้ำจิ้มบ๋วย ซอสพริก ซอส


เครดิตตามภาพจ้าาา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น