วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

พล่ากุ้ง

พล่ากุ้ง
ส่วนผสม
1.กุ้งสด
2.พริกขี้หนูซอย เผ็ดมากเผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบค่ะ
3.น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
6.น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
7.ตะไคร้ซอย 2 ต้น
8.หอมแดงซอย 2-3 หัว
9.ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
10.ต้นหอมซอย 1 ต้น
11.ใบสะระแหน่ เด็ดเอาเฉพาะใบ 1 หยิบมือ

วิธีทำ
1.เอากุ้งมาล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วเด็ดหัว ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังให้ลึก แต่อย่าให้ทะลุนะคะ แล้วดึงเส้นดำออก
2.ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอากุ้งลงไปลวก ลวกกุ้งแค่พอสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
3.ผสมน้ำยำ เอาน้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ลงในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกขี้หนูลงไป คนให้เข้ากันอีกที
4.เอากุ้งที่ลวกไว้ ใส่ในน้ำยำ แล้วตามด้วยตะไคร้ซอย หอมแดง ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย และใบสะระแหน่ (แบ่งไว้โรยหน้าด้วยนะค่ะ) จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ กับเมนู พล่ากุ้ง

ป.ล.1 ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ให้ถือว่าเป็นแนวทาง ใครชอบรสชาติแบบไหนจะปรุงเพิ่ม หรือจะลด ได้ตามความชอบเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น