วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ยำเห็ดฟาง

ยำเห็ดฟาง
ส่วนผสม
1.เห็ดฟาง 200 กรัม
2.กุ้งสด ตามชอบ
3.หมูบด ตามชอบ
4.พริกขี้หนูสวน เขียว-แดงโขลกหยาบๆ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแดงซอย 3-4 หัว
9.ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
10.ขึ้นฉ่าย หั่นท่อน 1 ต้น
11.ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ

ป.ล.1 ส่วนผสมและวิธีทำ ที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสชาติไหน ปรุงเพิ่ม-ลด ได้ตามความชอบเลยนะคะ

ลงมือทำกันค่ะ
1.เห็ดฟาง นำมาทำความสะอาด แล้วล้างน้ำ ผ่าครึ่งเตรียมไว้นะคะ
2.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอาเห็ดฟางลงไปลวก พอสุก นะคะ เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.เอากุ้งกับหมูบดลงไปลวกให้สุก แล้วใส่ถ้วยพักไว้
4.น้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายหมด จากนั้นใส่พริกขี้หนูที่โขลกไว้ ตามด้วย หอมแดงซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่เห็ดฟาง (ให้สะเด็ดน้ำมากที่สุดนะคะ) ตามด้วยหมูบดและกุ้ง ลวกไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสดูนะคะ (ขาดเหลือรสไหนปรุงเพิ่มได้ค่ะ) จากนั้นใส่ต้นหอมหั่นท่อน และขึ้นฉ่ายหั่นท่อนลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที 5.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น