ยำเห็ดฟาง |
ส่วนผสม
1.เห็ดฟาง 200 กรัม
2.กุ้งสด ตามชอบ
3.หมูบด ตามชอบ
4.พริกขี้หนูสวน เขียว-แดงโขลกหยาบๆ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค ่ะ
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแดงซอย 3-4 หัว
9.ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
10.ขึ้นฉ่าย หั่นท่อน 1 ต้น
11.ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ
ป.ล.1 ส่วนผสมและวิธีทำ ที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ใครชอบรสชาติไหน ปรุงเพิ่ม-ลด ได้ตามความชอบเลยนะคะ
ลงมือทำกันค่ะ
1.เห็ดฟาง นำมาทำความสะอาด แล้วล้างน้ำ ผ่าครึ่งเตรียมไว้นะคะ
2.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอาเห ็ดฟางลงไปลวก พอสุก นะคะ เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้ส ะเด็ดน้ำ
3.เอากุ้งกับหมูบดลงไปลวกให ้สุก แล้วใส่ถ้วยพักไว้
4.น้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตา ลทรายละลายหมด จากนั้นใส่พริกขี้หนูที่โขล กไว้ ตามด้วย หอมแดงซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่เห็ดฟาง (ให้สะเด็ดน้ำมากที่สุดนะคะ ) ตามด้วยหมูบดและกุ้ง ลวกไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสดูนะคะ (ขาดเหลือรสไหนปรุงเพิ่มได้ ค่ะ) จากนั้นใส่ต้นหอมหั่นท่อน และขึ้นฉ่ายหั่นท่อนลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที 5.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
1.เห็ดฟาง 200 กรัม
2.กุ้งสด ตามชอบ
3.หมูบด ตามชอบ
4.พริกขี้หนูสวน เขียว-แดงโขลกหยาบๆ เผ็ดมาก เผ็ดน้อยแล้วแต่ความชอบเลยค
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแดงซอย 3-4 หัว
9.ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
10.ขึ้นฉ่าย หั่นท่อน 1 ต้น
11.ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ
ป.ล.1 ส่วนผสมและวิธีทำ ที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ
ลงมือทำกันค่ะ
1.เห็ดฟาง นำมาทำความสะอาด แล้วล้างน้ำ ผ่าครึ่งเตรียมไว้นะคะ
2.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอาเห
3.เอากุ้งกับหมูบดลงไปลวกให
4.น้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น